Nhắc đến Quảng Nam – Đà Nẵng là người ta nghĩ ngay đến mỳ Quảng 
Khác với các loại mì khác, mỳ Quảng không phải là thứ mỳ nước hay mỳ xào mà là mỳ trộn. Mỳ có nhiều loại khác nhau: mỳ gà, mỳ tôm, mỳ cá lóc…

Nguyên liệu để làm tô mỳ Quảng rất đơn giản gồm: sợi mỳ, thịt gà (hoặc tôm, cá lóc, thịt bò, chả cá…), rau sống, đậu phụng rang khô và giã dập, nước dùng.

một tô mỳ Quảng đầy đủ gia vị
một tô mỳ Quảng đầy đủ gia vị

Sợi mỳ được làm bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm.

sợi mì to bản, dễ ngấm nước dùng
sợi mì to bản, dễ ngấm nước dùng

Tô mỳ Quảng được sắp xếp theo trình tự lớp dưới cùng là rau sống, tiếp đến là mỳ, trên mỳ là thịt gà (hoặc tôm, cá lóc, thịt bò, chả cá…) cùng với nước dùng được hầm từ xương heo (thông thường nước dùng rất ít), bỏ thêm đậu phụng, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ… Ngoài ra, một số nơi còn ăn kèm với bánh tráng nướng giòn. Vị thơm của đậu phụng và giòn của bánh tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này.

Khi ăn, phải trộn đều tô mỳ để thưởng thức được hết hương vị của các nguyên liệu.

Tô mỳ Quảng chẳng giống phở, cũng chẳng giống bún, cái vị đậm đà của nước lèo, mùi tanh của rau diếp cá lẫn mùi thơm của hành ngò, đậu phụng, vị thơm nồng của lá húng lũi, vị chát pha giòn và ngọt hậu của bắp chuối… tạo nên nét hấp dẫn của tô mỳ.

Mỳ Quảng theo chân những người Quảng Nam – Đà Nẵng tha hương và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ.

Người dân xứ Quảng đã coi mỳ Quảng như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều có. Đây còn là món ăn hay được các bà nội trợ nấu mỗi khi nhà có tiệc hoặc chiêu đãi khách từ phương xa đến.

thịt bò luộc mềm, ngọt thịt
thịt bò luộc mềm, ngọt thịt

Đối với những người ở nơi khác đến Quảng Nam – Đà Nẵng mà không thưởng thức tô mỳ Quảng thì thật là đáng tiếc!