Khi mùa khô đến, cá ở rừng U Minh Thượng bị thu hẹp môi trường sống. Người ta thu hoạch được rất nhiều và chế biến đủ cách thức để ăn ngay hoặc dự trữ ăn dần.Cá nướng trui là một minh chứng điển hình cho phương pháp ẩm thực động vật còn tươi sống. Thông thường, cá lóc sống loại lớn là đối tượng được chọn trong món ăn này. Đôi khi người ta cũng nướng trui cả cá trên vàng hay cá rô mề (cá rô to).

cá lóc nướng trui

Có hai cách nướng trui cá.


– Cách thứ nhất:

Sau khi bắt được cá, người ta dùng một que nhọn bằng tre, trúc, có khi còn dùng cả cây sậy già xiên con cá từ miệng đến đuôi. Cá phải còn sống và để nguyên. Sau đó, cá được cặm xuống đất, tủ rơm rạ hoặc cỏ khô rồi đốt. Khi toàn thân cá cháy đen, lúc đó nó đã chín. Qua một lần cạo bỏ lớp ngoài thì món ăn xem như đã làm xong.

 

-Cách thứ hai:

Thường sử dụng trong trường hợp cá sống dự trữ tại gia đình. Người làm bếp tận dụng bếp than củi còn lại của quá trình chế biến những món khác. Nướng cách này cá lại mau chín và chính hoàn toàn vì nhiệt lượng cao hơn lửa rơm rạ nên ăn rất ngon.

Thịt cá nướng trui có mùi vị hấp dẫn. Những chất bổ dưỡng có trong cá chẳng những không bị mất đi khi xử lý nhiệt, mà còn thấm sâu vào từng thớ thịt, trở thành thứ gia vị tự nhiên cho món ăn, không cần phải nêm nếm. Ăn cá nướng trui phải có rau sống và nước mắm ngon. Rau sống ở đây chủ yếu là rau đồng, là những thứ không mất tiền mua, chỉ đi quanh quẩn sau vườn hoặc ra ao nước, bờ ruộng là có. Mà ăn rau đồng thì rất yên tâm về sức khoẻ do không có phân bón, thuốc trừ sâu.

 

Ngày nay món nầy ta vẫn thường gặp trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình vùng thôn quê. Qua thời gian với sự phát triển chóng mặt của những phương tiện làm bếp, cách nướng đã có phần khác đi. Nhiều nhà không sử dụng bếp củi nữa nên chuyển sang nướng bằng bếp than, đôi khi cả gằng bếp gas. Nướng bếp gas vừa khó, vừa không ngon nên ở khu vực thành thị thì món cá nướng trui đã trở nên hiếm gặp. Muốn được thưởng thức, du khách nên có một chuyến về U Minh Thượng.

Theo nguồn : dacsanque.com.vn