Hương vị đặc trưng của củ nén và nghệ tươi thấm đẫm trong từng thớ thịt của cá đem đến cho người ăn cảm giác thơm ngon, lạ miệng.

Cá chuồn là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 chính là mùa cá chuồn rộ nhất. Cá chuồn có rất nhiều loại như cá chuồn mang giang có xương mềm, dùng để nấu canh chua; Cá chuồn cồ lớn cỡ bằng bắp tay, mắt xanh mượt và có đôi cánh dài bay là là, thịt ngọt hơn thường được dùng làm nguyên liệu nấu bún.

món cá chuồn chiên
Lạ miệng với món cá chuồn chiên

Phổ biến nhất là loại chuồn gành, loại này dùng nướng hay kho đều tuyệt, đặc biệt đem cá chiên với củ nén vừa đơn giản, dân dã, vừa rẻ tiền nhưng lại khá ngon nên miệng là một món phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người dân ở đây.

Cá chuồn vốn có  mùi vị rất đặc trưng: tanh và nhiều xương dăm nhỏ. Vậy nên khi chọn cá và chế biến cá chuồn cũng phải thật tinh tế.  Cá phải còn tươi nguyên, cạo vảy thật sạch, cắt đuôi, vây và cánh, móc mang cả trong lẫn ngoài. Xẻ dọc theo bụng cá, bỏ hết ruột, nạo cho hết nhớt và gân máu rồi rửa sạch, chờ ráo.

Củ nén, tỏi và hành tím, củ nghệ,ớt cay được cho vào cối giã nát. Sau đó cho hỗn hợp gia vị đó vào trong bụng cá, bạn gập đôi thân cá chừng 10 phút để cá giữ nguyên dáng khi chiên. Đặt chảo lên bếp, cho dầu sôi già rồi cho cá vào chiên. Khi một bên cá đã ngả màu vàng ươm thì bạn nhanh tay lật cá lại nhé. Khi cá chín, bạn cho nước mắm pha ớt tỏi vào và để lửa riu riu, trở cá qua lại nhiều lần cho đến khi gia vị thấm đều vào cá là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy. Chúc bạn thành công với món cá chuồn chiên !