Nhắc đến ung thư ai cũng lo lắng và sợ hãi, nhất là ung thư gia đoạn cuối khiến chúng ta có thể sang thế giới bên kia bất kỳ khi nào. Vậy ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

1. Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư giai đoạn đầu thường khó phát hiện nhất, bởi bạn thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường. Nhưng khi bước sang giai đoạn cuối thì cơ thể bạn gần như đã kiệt sức vì mỏi mệt và bệnh tật hoành hành, cụ thể bạn sẽ thấy:

  • Thường xuyên đau bụng quằn quại, mệt mỏi bởi trong bụng có một khối u rất lớn.
  • Nôn ra máu.
  • Sút cân nhanh, mất ngủ, chóng mặt, có thể bị thiếu máu.
  • Không muốn ăn, đắng miệng, ăn không tiêu.

2. Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có chữa được không

Thông thường, ung thư giai đoạn đầu hoặc giai đoạn hai thì người bệnh vẫn có cơ hội chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ung thư giai đoạn 4 thì không khả quan, bởi khi đó ung thư đã lan rộng và có thể di căn nên mục tiêu điều trị chỉ là giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Vì vậy, biện pháp được sử dụng trong giai đoạn này là hóa trị – phương pháp giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn vì đây là biện pháp điều trị toàn thân.

Bên cạnh đó, hiện nay với sự phát triển cuả khoa học nên có một phương pháp mới được ra đời, đó là phương pháp điều trị trúng đích. Phương pháp này được áp dụng với những trường hợp giai đoạn cuối kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị.

Tuy nhiên, khi đã nói đến ung thư dạ dày ở giai đoạn 4 thì khả năng chữa khỏi bệnh hầu như là không có, việc sử dụng các phương pháp trên hiệu quả ra sao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sức khỏe người bệnh, tình trạng bệnh hiện tại là như thế nào? Khối u đã lan rộng và di căn đến đâu?

3. Ung thư dạ dày giai đoạn 4 sống được bao lâu

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường di căn và ảnh hưởng lớn đến các bộ phận khác trong cơ thể khiến chức năng của các bộ phận đó cũng bị tổn thương, suy yếu và sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm mạnh. Theo thống kê và chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành thì chỉ có khoảng 4-9% số người bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được khoảng 5 năm.

Một phần vì tình trạng bệnh nặng diễn biến nặng, nhưng cũng một phần là tâm lý lo lắng, sợ hãi, hoang mang và chán nản của bệnh nhân khiến tình trạng bệnh càng trậm trọng hơn.

Với cuộc sống hiện nay, tiền quan trọng nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Do đó, bạn cần đi khám định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh để sớm có phương pháp điều trị nhé. Khi bị bệnh, bạn cũng không nên lo lắng, chán nản quá, cần giữ tinh thần lạc quan, bởi hiện nay công nghệ y khoa đã phát triển vượt trội và hiện đại hơn, nên chúng ta có cơ hội được kéo dài tuổi thọ hơn.