Hàng chục mặt hàng được xem là đặc sản của các tỉnh miền Bắc đang xuất hiện tại thị trường TP.HCM góp thêm phần phong phú, đa dạng giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn trong dịp Tết năm nay.

Theo ghi nhận tại một số chợ lớn và các siêu thị thực phầm trên địa bàn thành phố vào ngày 20/1 (tức ngày 27b Tết), các mặt hàng được chuyển vào từ các tỉnh phía bắc như: măng lưỡi lợn, măng vầu (Bắc Giang), gạo nếp nương (Sơn La), gạo tám xoan, chân giò muối cùng các loại đặc sản quen thuộc như bánh chưng, giò chả, dưa hành muối được bày bán và đây cũng được xem là nguồn hàng được nhiều người dân thành phố ưa chuộng, lựa chọn dịp Tết.

Hầu hết, tại các siêu thị thực phẩm tại khu vực trung tâm thành phố, lượng khác mấy ngày qua đều tăng mạnh. Các mặt hành truyền thống tiêu thụ khá nhanh. Trong đó, các mặt hàng thiết yếu như bánh trưng, gạo, giò bò, rau xanh, dưa muối…bán khá chạy.

các loại đặc sản miền bắc
các loại đặc sản miền bắc

Giá cả các mặt hàng “truyền thống” cùng tăng nhưng không đáng kể. Như bánh trưng được bán với giá giao động từ 70.000-120.000 đồng/cái tùy kích cỡ, giò lưỡi 165.000 đồng/kg, giò bò 275.000 đồng/kg, giò tai, giò lụa 105.000 đồng/kg.

Tại một điểm chuyên bán đặc sản miền Bắc trong siêu thị Maximark Cộng Hòa (quận Tân Bình), nhiều thực phẩm được bày bán từ mấy ngày qua. Trong đó, nổi lên các mặt hàng như giò bắp lưỡi, nem chua, giò lụa đặc biệt, bánh chưng đủ loại.

Ghi nhận tại các chợ vùng ven như: chợ Tân Sơn, chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), chợ Bàu Nai (quận 12), chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) thì lượng người đến mua đông gấp đôi ngày thường. Những mặt hàng chủ yếu vẫn như gạo, lá dong, củ kiệu, bánh kẹo, mứt, hạt dưa…vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Trong sáng 20/1, riêng mặt hàng thịt heo đã tăng giá từ 10 – 12 ngàn đồng/kg so với ngày thường. Chị Võ Thị Thu Tuyền (chủ một sạp thịt heo tại chơ Tân Sơn, quận Gò Vấp) cho biết, thị heo đã tăng giá ngay từ sáng hôm nay. Hầu hết tất cả các loại hàng khác đều tăng giá nhưng không đáng kể. So với năm trước thì thị trường thịt heo năm nay tiêu thụ mạnh hơn. Chỉ riêng phần xương heo là vẫn giữ nguyên giá. Chị Tuyền dự báo, trong 2 ngày cận Tết giá cả sẽ tiếp tục có biến động nhưng không đáng kể.

Bên cạnh đó, thị trường nước uống cũng bắt đầu biến động. Cụ thể, bia 333 tại các đại lý, cửa hàng nhỏ bán từ 195.000 – 210.000 đồng/thùng, Heineken 375.000 đồng – 390.000 đồng/thùng. Tại các siêu thị thuộc hệ thống BigC, bia Carbegger 360.000 đồng/thùng, Zoroc 175.000, Tiger 262.000 đồng/thùng, Heineken 369.800 đồng/thùng… chênh lệch từ 5.000 – 20.000 đồng/thùng.

Riêng về nước giải khát, các loại nước như trà xanh không độ, Dr.Thanh, Number 1 và nước uống có gas mát lạnh như Pepsi, Coca – Cola đang chiếm lĩnh thị trường và tiêu thụ khá tốt. Khảo sát cho thấy, giá các sản phẩm nước uống giải khát này được bán ra tại các siêu thị và các đại lý phân phối nhỏ lẻ khác đã đồng loạt tăng từ 5 – 10 ngàn đồng/ thùng.

Theo nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường thực phẩm Tết năm nay ổn định hơn các năm trước bởi từ khá sớm nguồn hàng cung cấp cho Tết Nguyên Đán được chuẩn bị khá kỹ, phong phú và đã dạng giúp người tiêu dùng yên tâm khi mua sắm.