Rất nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy dầu ôliu không những tốt cho sức khỏe, mà còn có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh như ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ngừa viêm loét kết tràng…

Kết quả nghiên cứu vừa được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường Đại học East Anglia (UEA – Anh), cho biết, những người thường xuyên dùng dầu ôliu trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm loét kết tràng (VLKT) – căn bệnh gây nên các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và sụt cân.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi bác sĩ Andrew Hart thuộc Trường Y khoa của UEA, đã tiến hành theo dõi hơn 25.000 người ở Norfolk, Anh, tuổi từ 40-65. Vào thời điểm khởi đầu cuộc nghiên cứu năm 1993, không ai trong số những người tình nguyện bị VLKT, và những người này phải báo cáo chi tiết về chế độ ăn của họ làm cơ sở để các chuyên gia dinh dưỡng ở Cambridge (Anh) phân tích sau đó.

Đến năm 2004, 22 trong số những người tham gia nghiên cứu đã phát triển bệnh VLKT. Các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ ăn của họ với chế độ ăn của những người không phát triển căn bệnh này và phát hiện rằng, những người dùng nhiều axít oleic có khả năng giảm được 90% nguy cơ phát triển bệnh.

“Axít oleic dường như có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của bệnh VLKT bằng cách ngăn cản các loại hóa chất trong đường ruột làm tồi tệ thêm tình trạng viêm – triệu chứng thường thấy ở bệnh VLKT” – bác sĩ Hart nói – “Chúng tôi tiên liệu rằng, có khoảng một nửa những trường hợp bị VLKT có thể được ngăn ngừa, nếu người bệnh thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn axít oleic trước đó”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, để đạt được hiệu quả bảo vệ cơ thể chống lại bệnh VLKT từ axít oleic, bạn cần cung cấp vào cơ thể từ 2-3 muỗng dầu ôliu mỗi ngày”.